Doctorboyz ศัลยกรรมเสริมความงาม หน้าอก จมูก คาง

เสริมหน้าอกสวย

เสริมหน้าอกสวย เป็นธรรมชาติ ที่ไหนดี

     ยุคนี้เป็นยุคที่เปิดกว้างเรื่องความสวยความงามกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดมาก และการทำสวยด้วยศัลยกรรมก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกปิดกั้นอีกต่อไป ซึ่งปัญหาหลักๆ ของสาวไทยที่เจอ คือ ไม่มีหน้าอกหรืออกแบนซึ่งก็สามารถอัพไซส์ให้สวยมั่นใจขึ้นได้ในราคาที่เอื้อมถึง แล้วยังเปรียบเทียบรูปแบบหรือราคาตามที่เราต้องการได้ง่ายขึ้นมากด้วยบทความต่างๆ ในโลกออนไลน์
     วันนี้ YB Clinic ขอสรุปเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการ “อัพไซส์น้องนม” ต่างๆ มาให้อ่านกันแบบครบทุกมิติ เพราะข้อเท็จจริงนั้นจะช่วยให้ทุกคนสวยอย่างปลอดภัยได้อย่างแน่นอนค่ะ

เสริมหน้าอกสวย เป็นธรรมชาติ ที่ไหนดี

ศัลยกรรมหน้าอกสำเร็จครั้งแรก

     ที่จริงแล้วการทำศัลยกรรมหน้าอกนั้นมีมานานแล้วตั้งแต่สมัยที่ทดลองใช้วัสดุหลายชนิดใส่เข้าไปเพื่อเสริมหน้าอกซึ่งแน่นอนว่าเริ่มจากประเทศอเมริกา เช่น การฉีดพาราฟินเพียวๆ (ซึ่งจะเกิดการไหลไปที่อวัยวะส่วนอื่นได้) การฉีดไขมันจากส่วนอื่นๆ ของร่างกาย (ซึ่งก็จะค่อยๆ สลายเข้าสู่ร่างกายไปทำให้รูปทรงไม่คงที่) หรือการใช้ฟองน้ำ หรือแม้แต่ลูกแก้วก็ตาม (ฟังแล้วอย่าเพิ่งตกใจไปก่อนนะ) จนกระทั่งปี 1962 Timmie Jen Lindsey คุณแม่ลูก 6 จาก Texas ได้เป็นคนไข้คนแรกที่ประสบความสำเร็จในการทำศัลยกรรมหน้าอกด้วยการใส่ซิลิโคนเพื่อเพิ่มขนาดจาก Cup B เป็น Cup C ซึ่งตอนอายุ 80 ปีเธอได้กล่าวว่า “มันสมบูรณ์แบบมากเหมือนหน้าอกธรรมชาติเลย”

แล้วเราควรเลือกเสริมหน้าอกที่ไหนดี

     อยากแนะนำให้เลือกจากคุณหมอที่เรามั่นใจที่สุดค่ะ จากนั้นค่อยดูรูปร่างของเราและวัตถุประสงค์ที่เราอยากทำหน้าอก โดยสิ่งที่เราควรพิจารณาคือ

 • เลือกยี่ห้อซิลิโคนที่ได้มาตรฐาน
 • เลือกรูปทรงของซิลิโคนและผิวสัมผัสให้เหมาะกับหน้าอกและตามวัตถุประสงค์ของเรา
 • เลือกขนาดของซิลิโคนให้เหมาะสมกับรูปร่าง
 • ศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจทำหน้าอก และการดูแลรักษาหลังจากผ่าตัด

     ซึ่ง YB Clinic รวบรวมไว้ให้หมดแล้ว รับรองว่าอ่านจบได้คำตอบแน่นอนค่ะ

ทำไมถึงควรเสริมหน้าอก

     เหตุผลของการทำศัลยกรรมเพิ่มขนาดหน้าอกนั้นมีหลายสาเหตุทั้งเพื่อทั้งความสวยงาม เพิ่มความมั่นใจ และเพื่อการดูแลร่างกายหลังการรักษามะเร็ง เรามาดูกันว่าแต่ละเหตุผลนั้นการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกช่วยเราได้อย่างไรบ้าง

batch_เสริมหน้าอกสวย breast-augmentation-naturally-beautiful (8)

1. เพิ่มความมั่นใจในรูปร่าง
     เป็นเหตุผลยอดฮิตในปัจจุบันด้วยความเปิดกว้างในเรื่องเพศสภาพและการเพิ่มความภูมิใจในรูปร่างของตัวเราเองให้มากขึ้น การทำหน้าอกจึงช่วยเราได้เยอะมากจริงๆ จะเห็นได้ว่ามีหลายคนที่ยังไม่มั่นใจเรื่องการทำศัลยกรรมหน้าอก แต่เลือกการกินฮอร์โมนหรือการนวดหน้าอกเพื่อเพิ่มขนาดแทน คำถามคือวิธีการนั้นช่วยเราแบบถาวรได้จริงรึเปล่า?

2. ปรับขนาดของหน้าอกให้เท่ากัน
     มีหลายคนเลยนะที่มีขนาดของหน้าอกไม่เท่ากัน อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยจนถึงแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจน ซึ่งก็มีสาเหตุได้ทั้งจากพันธุกรรมหรือระดับฮอร์โมนในร่างกายที่ไม่คงที่และแนวทางที่จะช่วยให้ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขคือ การเสริมขนาดหน้าอกให้เท่ากัน ส่วนควรเลือกซิลิโคนแบบไหนนั้น YB Clinic มีคำแนะนำให้ค่ะ 

3. สำหรับผู้ที่ต้องการแปลงเพศ
     เรื่องเพศสภาพที่แสดงความเป็นผู้หญิงนั้น “หน้าอก” คือสิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึงใช่ไหมคะ? และตอนนี้พี่ๆ น้องๆ ที่ผ่านการทำศัลยกรรมหน้าอกมาแล้วรับรองว่า ต้องเคยมีคนแอบมองหน้าอกคุณแน่นอน (จะด้วยความอยากทำบ้าง หรืออยากรู้ว่าทำจากที่ไหนก็ตาม) เพราะงั้นการเลือกคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางและผ่านการดูแลเคสมาแล้วในระดับนึงจึงมีความสำคัญมากเลยค่ะ 

batch_เสริมหน้าอกสวย breast-augmentation-naturally-beautiful (3)

4. เพื่อการดูแลร่างกายหลังรักษามะเร็งเต้านม
     มะเร็งที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยมากที่สุด คือ มะเร็งเต้านม (ข้อมูลล่าสุดปี 2565) ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สามารถถูกกระตุ้นจากทั้งแอลกอฮอล์, การสูบบุหรี่ หรือการกินอาหารที่มีสารปนเปื้อน และเมื่อผ่าตัดเต้านมออกแล้วการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกเพื่อดูแลร่างกายหลังการรักษามะเร็งก็ช่วยให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

เสริมหน้าอกสวย

การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนมีกี่แบบ (อัพเดทล่าสุด 2023)

     เราควรต้องรู้จักซิลิโคนที่จะถูกยัดเข้าสู่ร่างกายของเราก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือก เพราะมันส่งผลต่อราคาและการดูแลรักษาหลังการผ่าตัดมากๆ เลย เริ่มกันจากซิลิโคนมีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร เหมาะกับรูปร่างแบบไหน และควรดูแลหลังการผ่าตัดอย่างไร มีข้อควรระวังที่ป็นพิเศษหรือไม่

     ซิลิโคนที่นิยมใช้ในประเทศไทยมี 2 แบบ คือ แบบทรงกลม กับ แบบทรงหยดน้ำ ส่วนผิวสัมผัสของซิลิโคนก็มีแบบผิวเรียบ ผิวทราย ผิวกำมะหยี่ และผิวนาโน ซึ่งการเลือกใช้งานต่างกันตามตารางด้านล่าง

ยี่ห้อ Arion
France
Mentor
USA
Motiva
USA
Sebbin
France
Silimed
รูปทรงกลมกลม/หยดน้ำกลม/หยดน้ำกลม/หยดน้ำกลม/หยดน้ำ
ผิวสัมผัสกำมะหยี่/เรียบทราย/เรียบผิวนาโน
(Nano Texture)
ทรายทราย/เรียบ
ราคา* (บาท)
*ราคาโดยประมาณ
80,00080,000-170,000มีชิป (Ergonomix)
200,000

ไม่มีชิป (Silk Surface)
150,000
75,00080,000
*ข้อมูลค่าใช้จ่ายล่าสุด มีนาคม 2566 จาก YB Clinic

     ด้วยความที่ซิลิโคนแต่ละยี่ห้อจะมีไซส์ที่แตกต่างกันและมีหลายรุ่น ทำให้ตัวเลข cc ที่เลือกใช้จะมีความแตกต่างกันได้ในแต่ละยี่ห้อนะคะ ส่วน cc ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ 325cc, 350cc และ 375cc (ขนาดที่มากกว่า 400cc อาจจะมีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับร่างกายลูกค้าบางคน ทาง YB Clinic อยากแนะนำให้สอบถามคุณหมอเพิ่มเติมเพื่อความสวยงามและปลอดภัยก่อนดีที่สุดค่ะ) ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่ได้จากการเสริมหน้าอกขึ้นอยู่กับน้ำหนัก ส่วนสูง และเนื้อนมเดิมของลูกค้าแต่ละคนด้วยนะคะ ดูรีวิวลูกสาวหมอบอยเพิ่มได้ที่นี่เลยค่า

ผ่าตัดเสริมหน้าอกตรงไหนบ้าง

     บริเวณที่เราเลือกจะผ่าตัดก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องตัดสินใจ โดยปกติแล้วเราเลือกผ่าตัดได้ 2 บริเวณตามรูปด้านล่าง คือ

     1. เป็นการผ่าตัดเสริมหน้าอกจากบริเวณใต้ราวนม แผลจะอยู่บริเวณรอยพับใต้หน้าอก บริเวณนี้แผลจะฟื้นตัวเร็ว ทำให้เจ็บแผลน้อยสุด และสามารถซ่อนรอยแผลได้จากเนื้อหน้าอกอีกด้วย

     2. เป็นการเสริมอกจากบริเวณใต้รักแร้ ซ่อนรอยแผลผ่าตัดได้ดี เหมาะกับคนที่มีผิวหนังที่หนาพอและมีความยืดหยุ่นได้ดีและหัวนมมีขนาดใหญ่พอ

เสริมหน้าอกสวย

ก่อนทำศัลยกรรมหน้าอกเราควรรู้อะไรบ้าง

     หลังจากที่เรารู้จักการทำศัลยกรรมหน้าอกกันไปแล้ว คราวนี้เรามาเตรียมตัวกันค่ะ ว่าเราควรต้องรู้ข้อเท็จจริงอะไรบ้าง 

 • การทำศัลยกรรมหน้าอกนั้นไม่ได้ป้องกันเรื่องหน้าอกหย่อนคล้อย เพราะฉะนั้นควรปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ เพื่อปรึกษาการยกกระชับหน้าอกเพื่อการแก้ปัญหาที่ตรงจุด 
 • การเสริมหน้าอกนั้นเรียกได้ว่าจะอยู่กับร่างกายของเราไปได้ตลอดชีวิตเลยค่ะ แต่รูปร่างของหน้าอกอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามน้ำหนักตัวหรือร่างกายที่เปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงอายุ และสามารถปรึกษาคุณหมอตลอดได้นะคะ 
 • คนที่เสริมหน้าอกสามารถทำแมมโมแกรมได้ตามปกติ แต่ถ้าต้องมีการตรวจอย่างต่อเนื่องสามารถขอคำแนะนำจากคุณหมอเพิ่มเติมได้ 
 • ถ้าเสริมหน้าอกแล้วคุณแม่จะให้นมน้องได้รึเปล่า? ในความเป็นจริงแล้วสามารถให้นมน้องได้นะคะ ไม่ต้องกังวลค่ะ
 • ถ้าต้องการผ่าตัดเอาหน้าอกออกในภายหลังต้องมีการผ่าตัดตกแต่งเพิ่มเติม ซึ่งก็จะช่วยให้รูปทรงของหน้าอกของเรายังคงสวยเหมือนเดิมอยู่ได้
 • การตรวจสอบการรั่วของซิลิโคนอย่างสม่ำเสมอนั้นควรทำเป็นอย่างยิ่ง ด้วยการทำ MRI ปีละ 1-2 ครั้งหรือการทำอัลตร้าซาวน์ที่เป็นอีกทางเลือกได้เช่นกัน

     คำแนะนำแบบส่วนตัวเลยนะคะ ควรสังเกตหน้าอกของเราเป็นประจำค่ะ เมื่อมีอาการที่ผิดปกติไปก็ควรรีบปรึกษาคุณหมอโดยเร็วที่สุดดีกว่าค่ะ

สิ่งที่เราต้องตัดสินใจทำศัลยกรรมหน้าอก (สำคัญมากๆ)

ขนาดของหน้าอก

     เราสามารถเลือกทำหน้าอกได้ตั้งแต่ 200-cc และสาวๆ หลายคนก็อยากได้หน้าอกในฝัน แต่…การเลือกให้เหมาะสมกับรูปร่าง น้ำหนัก ส่วนสูง เนื้อนมเดิมของตัวเราเองดีที่สุดเพื่อความเป็นธรรมชาติ ซึ่งในบ้านเราที่นิยมมากสุดคือ 325cc, 350cc และ 375cc ส่วนขนาดที่มากกว่า 400cc อาจจะใหญ่เกินรูปร่างของเราเกินไปก็ควรปรึกษาเรื่องความปลอดภัยกับคุณหมอ

แผลผ่าตัด

     บริเวณที่เราจะผ่าตัดเพื่อใส่ซิลิโคนตามขนาดที่เราเลือกแล้วเข้าไปในหน้าอกนั้น มีอยู่ 2 ที่ คือ ใต้รักแร้ กับใต้ราวนม ซึ่งทั้ง 2 ที่นี้มีสิ่งที่เราต้องรู้ คือ

แผลบริเวณใต้รักแร้
     จะไม่มีแผลเป็นใต้ราวนมและซ่อนรอยแผลผ่าตัดตรงรักแร้ได้ดีกว่า แต่ต้องใช้การส่องกล้องช่วยเพื่อการวางตำแหน่งซิลิโคนที่แม่นยำที่สุดค่าใช้จ่ายจึงแพงกว่า อาจทำให้ร่างกายบอบช้ำมากกว่าและต้องการการดูแลหลังการผ่าตัดมากกว่าเพราะแผลอยู่ตรงที่อับ ใช้เวลาพักฟื้นนานกว่าแผลใต้ราวนม

แผลบริเวณใต้ราวนม 
     ซึ่งสาวๆ นิยมทำกันมากที่สุด แน่นอนว่าจะมีแผลเป็นเล็กน้อยที่ใต้ราวนมซึ่งเต้านมก็จะปิดรอยแผลได้อยู่แล้ว เป็นบริเวณที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะร่างกายจะได้รับความบอบช้ำน้อยกว่าเพราะเป็นตำแหน่งที่วางซิลิโคนได้ง่ายกว่า จึงใช้เวลาในการพักฟื้นร่างกายน้อยกว่า

ผิวสัมผัส

batch_เสริมหน้าอกสวย breast-augmentation-naturally-beautiful (5)

     แน่นอนว่าเราอยากได้หน้าอกที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด เพราะงั้นเราควรรู้ว่าซิลิโคนผิวแบบไหนจะส่งผลอย่างไรกับหน้าอกของเรา ซึ่งก็คือ แบบผิวเรียบมีโอกาสที่ตำแหน่งซิลิโคนจะเคลื่อนได้ แผลผ่าตัดจะดีกว่า ส่วนผิวทรายจะเกาะกับเนื้อเยื่อได้ดีกว่า ดูเฟิร์มกว่า ส่วนซิลิโคนผิวกำมะหยี่จะอยู่ตรงกลางของซิลิโคนทั้ง 2 แบบที่จะให้ความเป็นธรรมชาติและกลมกลืนไปกับหน้าอกของเรา
     ซึ่งเมื่อซิลิโคนทั้ง 3 แบบได้รับการใส่เข้าไปใต้กล้ามเนื้อหน้าอกอย่างถูกตำแหน่งโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วก็จะเกิดปัญหาได้น้อยมากค่ะ

รูปทรง

ซิลิโคนแบบทรงกลม
     ด้วยความสมมาตรของซิลิโคนจึงไม่ทำให้หน้าอกผิดรูป เหมาะกับคนที่มีเนื้อหน้าอกน้อยและต้องการเพิ่มขนาดของหน้าอกที่มียอดอกพุ่ง

ซิลิโคนทรงหยดน้ำ
     รูปทรงของซิลิโคนจะมีฐานล่างของหน้าอกมากกว่าด้านบน เหมาะกับคนที่มีเนื้อหน้าอกอยู่แล้วและต้องการแก้ให้หน้าอกไม่คล้อยลงและเพิ่มขนาดไปด้วยในตัว

การเตรียมตัวก่อนเสริมหน้าอก

     หลังจากที่ได้ปรึกษาคุณหมอแล้ว เลือกรูปทรงและขนาดของซิลิโคนที่เหมาะกับร่างกายของเรากันแล้ว เรามาเตรียมตัวกันดีกว่าค่ะว่าก่อนจะเข้ารับการผ่าตัดเสริมน้องนมนั้นเราควรเตรียมตัวอย่างไร

 1. งดวิตามิน อาหารเสริม แอลกอฮอลล์ บุหรี่ อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนนัดผ่าตัด
 2. ตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด เอกซเรย์ปอด ให้เรียบร้อย และวันที่เข้ารับบริการ นำผลตรวจมาด้วย
 3. งดอาหารและน้ำดื่มอย่างน้อย 6-7 ชั่วโมงก่อนเวลาผ่าตัด
 4. งดแต่งหน้า และล้างเล็บให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันการติดเชื้อ 
 5. ใส่เสื้อผ้าสบายๆ และทำใจให้สบายอย่าเครียด
 6. หาคนมารับหลังการผ่าตัด

เปรียบเทียบราคาการศัลยกรรมในประเทศไทย

     ราคาเฉลี่ยจากที่รวมรวมข้อมูลไว้จากหลายโรงพยาบาล *เพื่อให้เห็นภาพรวมของค่าใช้จ่ายในการทำศัลยกรรมต่างๆถ้าเราต้องการทำศัลยกรรมในประเทศไทย ต้องใช้เงินเท่าไหร่?

รายการ ระยะเวลาพักฟื้น (วัน)ราคา (บาท)
ศัลยกรรมหน้าอก 3-5*เริ่มต้น 59,900**
ศัลยกรรมจมูก1-3* เริ่มต้น 25,900
เสริมคาง1-3* เริ่มต้น 19,900
ผ่าตัดกระพุ้งแก้ม1-3* เริ่มต้น 19,900
*ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย
**ขึ้นอยู่กับซิลิโคนที่เลือกใช้

     ซึ่งถ้าต้องการทราบราคาที่แน่นนอนสามารถสอบถามที่ YB Clinic เพิ่มเติมได้เลยนะคะ เราอยากให้เน้นคุณภาพของผลงานในราคาที่จับต้องได้จริงค่า

ขั้นตอนการผ่าตัดเสริมหน้าอก

     ที่จริงแล้วก็ไม่ได้ดูน่ากลัวแต่อย่างไร เพราะคุณหมอผู้เชี่ยวชาญย่อมช่วยให้เราสวยแบบบอบช้ำน้อยที่สุดได้อย่างแน่นอนค่ะ ซึ่งขั้นตอนที่ว่านั้นก็เริ่มจากเมื่อเตรียมร่างกายพร้อมแล้ว คุณหมอจะนัดวันเพื่อเตรียมตัวผ่าตัดเสริมหน้าอกตามนี้เลยค่ะ

 1. ทีมงาน YB Clinic จะอธิบายแผนผ่าตัดเบื้องต้นอีกครั้งเพื่อให้ผู้รับบริการเข้าใจขั้นตอน
 2. แพทย์จะให้ดมยาสลบก่อนเริ่มผ่าตัด
 3. แพทย์จะทำการผ่าตัดตามที่ได้วางแผนกับผู้รับบริการ* โดยใส่ซิลิโคนไปที่บริเวณใต้หน้าอกและเย็บปิดแผล
 4. การผ่าตัดเสริมหน้าอก ใช้เวลาประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงค่ะ
  *ข้อควรรู้ : ตำแหน่งของการใส่ซิลิโคนขึ้นอยู่กับการวางแผนของทีมแพทย์ผู้ให้บริการ

การดูแลตัวเองหลังทำหน้าอก

     หลังจากที่เราเพิ่มขนาดน้องนมได้สมใจแล้ว ก็ต้องมาดูแลอย่างถูกต้องตามคำแนะนำของคุณหมอด้วยนะคะ

 1. งดออกกำลังกาย ห้ามลงสระน้ำ ห้ามลงทะเล 1 เดือน
 2. งดอาหารหมักดอง อาหารทะเล แอลกอฮอลล์ บุหรี่ วิตามิน อาหารเสริม 1 เดือน
 3. ห้ามยกของหนัก ห้ามอุ้มเด็ก สัตว์เลี้ยง ห้ามขับรถ อย่างน้อย  สัปดาห์
 4. นอนหมอนสูง 45 องศา 10 วันแรก
 5. ห้ามนอนตะแคง 1 เดือน
 6. แผลห้ามโดนน้ำ 10 วัน
 7. หลังทำ 3 วัน กลับมาถอดผ้าพันหน้าอก
 8. หลังทำ 10-14 วัน ตัดไหม
 9. ใส่ชุดกระชับ เพื่อให้หน้าอกชิด อย่างน้อย 1-3 เดือน
 10. นวดหน้าอกตามคำแนะนำเป็นประจำ
 11. ทานยาตามที่แพทย์สั่ง
 12. เข้ามาตรวจ 1, 3 และ 6 เดือน ตามคุณหมอนัด
เสริมหน้าอกสวย

หลังเสริมหน้าอกแล้ว ต้องนวดหน้าอกไหม?

     คำถามนี้น่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วนะคะ ส่วนคำตอบก็ขึ้นอยู่กับชนิดและขนาดของซิลิโคนที่เราเลือกใช้ค่ะ โดยจะเริ่มนวดหน้าอกกันได้หลังผ่าตัดไปแล้ว 2 สัปดาห์

 • ถ้าเป็นซิลิโคนรุ่นใหม่ที่ขนาดเล็กว่า 300cc ไม่ต้องนวดนะคะ 
 • แต่ถ้าเราเลือกซิลิโคนตั้งแต่ขนาด 300cc ขึ้นไปหรือซิลิโคนที่เราใช้เป็นทรงกลมที่ไม่ใช่แบบรุ่นใหม่ก็แนะนำให้นวดหน้าอกแบบถูกวิธีเพื่อป้องกันการเกิดพังผืดรัดจนรูปร่างของหน้าอกเปลี่ยนไปดูไม่เป็นธรรมชาติ
 • ส่วนคนที่เลือกซิลิโคนรูปทรงหยดน้ำไม่แนะนำให้นวดหน้าอกนะคะเพราะอาจทำให้ซิลิโคนเคลื่อนจากตำแหน่งได้ค่ะ 
 • เว้นแต่เป็นทรงหยดน้ำที่ขนาดใหญ่กว่า 300cc ขึ้นไปก็ยังแนะนำให้นวดหน้าอกอยู่เช่นเดียวกัน
 • ซิลิโคนแบบผิวทราย ก็สามารถเว้นระยะห่างในการนวดในแต่ละครั้งลงได้ค่ะ 

     ส่วนระยะเวลาที่เราเริ่มนวดหน้าอกได้นั้น ต้องรอให้แผลหายดีก่อน ควรนวดตั้งแต่ 6 เดือน-1 ปีขึ้นไปโดยนวดทุกวัน วันละ 2-3 รอบ รอบละ 3-5 นาทีก็พอค่ะ

ผลเสียของการเสริมหน้าอก

     หลังจากที่เรารู้ข้อดี หรือประโยชน์ไปเยอะมากแล้ว อย่าลืมข้อเสียหรือภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้หลังการทำศัลยกรรมหน้าอกด้วยนะคะ ซึ่งก็มีตั้งแต่การติดเชื้อหรือภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นหลังการเสริมเต้านม
     – มีอาการปวด
     – หน้าอกบวม
     – เกิดแผลอักเสบหรือติดเชื้อ อาจมีน้ำเหลืองหรือเลือดออกมาจากแผลได้ และยังมีปัญหาที่เกิดจากหน้าอกที่มีขนาดใหญ่เกินไปจนส่งผลถึงชีวิตประจำวันตามมาได้ด้วยนะคะ เช่น
     – ปวดหลัง คอ บ่าไหล่จากน้ำหนักของหน้าอกที่ใหญ่เกินไป ซึ่งการแก้ไขคือ การใส่บราพิเศษสำหรับผู้ที่มีหน้าอกใหญ่โดยเฉพาะ และควรออกกำลังกายกล้ามเนื้อหลังให้เข็งแรงขึ้น
     – ถ้ารับน้ำหนักมากเกินไปนานๆ อาจส่งผลให้กระดูกสันหลังบริเวณคอเสื่อมเร็วกว่าคนทั่วไปซึ่งจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันในอนาคต
     – เกิดผังผืดรอบซิลิโคน เนื่องจากไม่ได้นวดหน้าอกสม่ำเสมอซึ่งต้องทำต่อเนื่องอย่างน้อย 1 ปีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผังผืดรัดซิลิโคนทำให้หน้าอกผิดรูปไป
     – การดูแลที่ไม่ถูกต้อง เช่น ชนิดบราที่ใส่อาจส่งผลให้ซิลิโคนเคลื่อน หรือเกิดหน้าอกหย่อนคล้อยได้

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

นพ.อดิศร ศิริสรรหิรัญ หรือ หมอบอย ผู้ก่อตั้ง YB Clinic

 • จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์จากศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
 • เริ่มแรกทำงานแพทย์ทั่วไป จากนั้นเกิดมีความสนใจในด้านศาสตร์แห่งการเสริมความงาม
 • จึงได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมทั้งในและต่างประเทศทำงานเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในสายความงามเรื่อยมา
 • จนกระทั่งปี 2556 จึงได้เริ่มก่อตั้ง YB Clinic Clinic
 • อยู่ในแวดวงศัลยกรรมและความงามมาแล้วไม่ต่ำกว่า 15 ปี
 • ทำมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10,000++ เคส

• จองคิว • นัดปรึกษา • รับส่วนลดพิเศษ • สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Scroll to Top